ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีความพร้อมใน ด้านทรัพยากรบุคคล เครื่องจักร อุปกรณ์ และห้องปฏิบัติการ สำหรับบริการแก่บุคลากรและนักศึกษา อีกทั้งหน่วยงานที่บริการวิชาการแก่สังคม เช่น การฝึกอบรมด้านคุณภาพ ISO 9002 , ISO 14000 , PM , TPM , QC , 5ส. หลักการจัดการ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่ทำวิจัยในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมแปรรูปปาล์มน้ำมันปาล์มขนาดเล็ก งานวิจัยการตัดโลหะ และงานวิจัยด้านหล่อโลหะและเซรามิกส์ ปัจจุบันเปิดสอนนักศึกษาปริญญาตรีสาขาวิขาวิศวกรรมอุตสาหการ สาขาวิชาวิศวกรรมการผลิต ระดับปริญาโทสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการและระบบ สาขาวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรม และระดับปริญญาเอกสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการและระบบ